Bài khấn ngày 23 ông Công ông Táo (Trước 12h trưa)

TÌM HIỂU VỀ ÔNG CÔNG ÔNG TÁO

Ông Công ông Táo (Thổ Công) là vị thần trong coi, cai quản trong nhà, định đoạt phúc họa cho mọi gia đình, thường được gọi là Đệ nhất gia chi chủ. Nhờ có vị thần này nên các hồn ma quỷ không xâm nhập được vào nhà để quấy nhiễu gia đình.

Bàn thờ Thổ công không chỉ thờ một vị, mà thờ ba vị thần với ba danh hiệu khác nhau. Trong bài vị người ta để danh hiệu của cả ba vị thần này, mỗi vị trông coi một việc khác nhau:

  • Thổ Công: Trông coi việc bếp núc
  • Thổ Địa: Trông coi việc nhà
  • Thổ Kỳ: Trông nom việc chợ búa cho phụ nữ, hoặc việc sinh sản các vật ở vườn đất.

Mũ ông Công ông Táo là một cỗ gồm ba chiếc: 2 mũ Ông và 1 mũ Bà. Nếu thờ 3 chiếc là thờ đủ mũ cho ba vị thần còn nếu thờ 1 mũ thì đó là mũ Thổ Công. Mũ được làm bằng giấy, mũ thường đi kèm với một chiếc áo và một đôi hia. Dưới mũ đặt 100 thoi vàng giấy.

HƯỚNG DẪN TỈA CHÂN HƯƠNG ĐÚNG CÁCH —> Xem tại đây

Làm lễ cúng ông Công ông Táo trước 12h trưa, còn sau 12h trưa ngày 23 tháng 12 mới được tỉa chân hương, hoặc thay tro cũ, thay bát hương. Việc thay tro cũ thành tro mới cũng giống như việc lăn sơn mới lại cho ngôi nhà.

SẮM LỄ

  • Hoa quả
  • Cơm canh rượu thịt (Tùy tâm)

(Nếu không chỉ cần thanh bông hoa quả)

BÀI KHẤN

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Trên con sám hối Hoàng Thiên.

Dưới con sám hối Hậu Thổ

Sám hối con lạy 10 phương phật, 10 phương chư pháp, 10 phương chư tăng.

Con lạy Đông Trù Tư Mệnh, Táo Phủ Thần Quân, Sơn Thần Địa Mạch, Thần Linh Thổ Địa số nhà … đường … phường … quận… thành phố…

Con lạy gia tiên nội ngoại, bà Cô ông Mãnh họ ….(họ chồng/vợ) lai lâm chứng giám cho con nhất tâm phụng thỉnh, thượng thiên thành mạch, trấn vị trí quyền, lợi khí oanh oanh, sơn khởi như Hà Hải, biến sắc điện quang liệt nhiệt uy thác như sơn vĩnh thất hình.

………….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.