Cổng HDMI là gì? Những lưu ý khi dùng cáp HDMI

Admin 03/09

Chúng ta bắt gặp cổng HDMI trên nhiều thiết bị như Tivi, máy tính, máy chiếu, máy quay…nhưng liệu người dùng đã hiểu hết về những tính năng, ưu nhược điểm của cổng HDMI là gì chưa?

Thông qua cổng HDMI, người dùng có thể trình phát hình ảnh và âm thanh từ máy tính lên màn hình cỡ lớn của Tivi. Thuật ngữ này chúng ta đã nghe nhiều nhưng không hẳn hai cũng biết về những đặc điểm và của chuẩn kết nối HDMI là gì?

Chuẩn kết nối HDMI

HDMI là chữ viết tắt của cụm từ High-Definition Multimedia Interface trong tiếng Anh, tạm dịch là Giao diện đa phương tiện phân giải cao. Nói đơn giản, đây là chuẩn kết nối có khả năng truyền tải hình ảnh và âm thanh thông qua một sợi cáp. Trước đây, để làm được việc này thì người ta phải dùng đến 3 cáp truyền tải hình ảnh và 6 cáp để truyền tải âm nhanh.

Chuẩn HDMI được phát minh bởi công ty Silicon Image dựa trên công nghệ kết nối tuần tự tốc độ cao có tên gọi là TMDS. HDMI hỗ trợ tất cả các chuẩn hình ảnh, âm thanh tiêu chuẩn hiện nay.


Cấu tạo và cách hoạt động

Đầu cáp HDMI dạng như hình vẽ dưới đây gồm 19 chân đảm nhiệm những nhiệm vụ riêng. Chất lượng âm thanh sẽ được giữ nguyên qua dây kết nối HDMI khi chuyển sang một thiết bị khác, tức là nó sẽ không giảm và cũng không giúp tăng chất lượng lên được.

Bạn chỉ cần cắm một đầu vào thiết bị chứa dữ liệu như máy tính, máy quay phim.. và một đầu vào thiết bị cuối như Tivi để tiến hành truyền phát hình ảnh, âm thanh. Chuẩn HDMI được thiết kế để hỗ trợ tối đa các thiết bị gia đình giúp việc kết nối, truyền tải video, âm thanh trở nên dễ dàng hơn. Ngày nay, đa phần máy tính đều có chuẩn kết nối này. Tivi, đầu đĩa, máy chiếu, máy quay và nhiều thiết bị khác cũng được trang bị cổng HDMI.

Ưu điểm của chuẩn kết nối HDMI là gì?

Chuẩn HDMI cho phép truyền tải hình ảnh ở độ phân giải full HD 1080p ở tốc độ 60 khung hình/ giây. Nó cũng hỗ trợ rất tốt 8 kênh âm thanh chất lượng phòng thu 24-bit, 192 Hz. Chuẩn DVI cũng do công ty Silicon Image phát minh ra và có khả năng truyền phát video 1080p nhưng nó không thông dụng như HDMI. Trong khi đó, chuẩn Component lại làm giảm hình ảnh và âm thanh từ nguồn phát tới thiết bị trình chiếu nên không được đánh giá cao. Người dùng cũng nên biết rằng, các chuẩn kết nối này không có tác dụng cải thiện chất lượng hình ảnh, âm thanh. Càng giữ nguyên video giống như nguyên bản càng được đánh giá cao.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, cáp nối HDMI không giúp cải thiện chất lượng hình ảnh và âm thanh. Nó được đánh giá ở khả năng giữ “nguyên bản” video được truyền phát. Như vậy, mua một cáp HDMI đắt tiền giá 300 nghìn cũng không khác là mấy so với một dây cáp giá 100 nghìn đồng, bởi thông tin số truyền tải trên chúng là như nhau. Lời khuyen của Van.vn là người dùng đừng bỏ tiền vào mua dây cáp HDMI đắt tiền.

Cáp HDMI cũng giống như nhiều loại cáp khác sẽ bị giảm chất lượng truyền tải khi chiều dài cáp tăng lên. Theo Van.vn tìm hiểu thì sợi cáp HDMI chỉ nên dài tối đa 20m, nếu dài quá sẽ không tốt. Một lưu ý nữa là nếu có sử dụng cáp dài trên 20m thì bạn đừng nối hai đoạn lại với nhau vì nó sẽ không có tín hiệu mà phải dùng các thiết bị như bộ gộp HDMI, bộ chia HDMI và HDMI Extender.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận