Nhận biết thực vật nguy hiểm khi đi Phượt

Admin 01/05

Notice: Undefined index: tab_count in /home/thichhoh/public_html/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/tabs.php on line 72

Notice: Undefined index: tab_count in /home/thichhoh/public_html/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/tabs.php on line 73

Notice: Undefined index: tab_count in /home/thichhoh/public_html/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/tabs.php on line 74

Chắc chắn trên đường phượt ai cũng ít nhất một lần gặp phải những hiểm hoạ nhưng có lẽ rất ít người biết về các loài cây độc, rắn độc, cá độc, cóc độc, bò cạp độc … tóm lại là những thứ độc có thể gây chết người. Qua nhiều lần đi Phượt cho thấy có rất nhiều các bạn phượt thủ chưa có được kinh nghiệm, kiến thức và trải nghiệm với các nguy hiểm rình rập khi đi phượt.

1. Cây trúc Đào

Đứng đầu trong danh sách 5 loại cây độc nhất thế giới là cây Trúc đào, loài thực vật được trồng khá nhiều tại Việt Nam với mục đích làm cảnh.

– Toàn bộ cây này, bao gồm cả nhựa cây màu trắng sữa là rất độc và bất kỳ bộ phận nào đều có thể gây ra các phản ứng có hại cho sức khỏe.
– Người ta cho rằng chỉ cần ăn phải từ 10-20 lá trúc đào thì một người lớn cũng có thể bị nguy hiểm đến tính mạng và chỉ cần 1 chiếc lá cũng có thể gây tử vong ở trẻ em.
– Các bộ phận khô của loài cây này vẫn là rất nguy hiểm cho các động vật như cừu, ngựa, bò và các động vật gặm cỏ khác, với chỉ 100 g lá khô cũng đủ giết chết cả một con ngựa trưởng thành.
– Sau khi chất độc vào cơ thể sẽ gây ra các triệu chứng: Nôn mửa dữ dội, sau đó người mệt lả không muốn nói năng cử động gì, có khi nhức đầu, chóng mặt đau bụng. Ngộ độc nặng hơn thì có thể trụy tim, tụt huyết áp, hôn mê rối loạn nhịp tim. Ngộ độc quá nặng sẽ dần dần thiếu ôxy lên não. Nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

[box type=”info” align=”” class=”” width=””]- Khi gặp cây này không nên bẻ lá hoặc bẻ cành, tránh tiếp xúc và khi muốn chụp hình thì cầm nhẹ Không ngậm vào miệng, cài hoa lên đầu, tóc …

Và khi có triệu chứng ngộ độc cần:
– Dùng nước của rau má tươi nguyên cây sau khi rửa sạch và giã nát có thể dùng để giải độc lá ngón, cây rau muống giã nhỏ lấy nước uống.
– Hoặc cho nạn nhân uống nước phân trâu, phân bò để nôn ra độc tố… làm mọi cách để người ăn phải ói ra càng nhiều càng tốt.[/box] [toggle title=”Xem thêm hình ảnh hoa Trúc Đào” state=”close” ]

[/toggle]

2. Cây lá ngón

– Cây này phân bố khá phổ biến ở nước ta từ độ cao 200m đến 2000m.
– Người bị ngộ độc lá ngón có các triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn… sau đó bị mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và chết rất nhanh do ngừng hô hấp.

Phòng tránh

– Khi gặp cây này không nên bẻ lá hoặc bẻ cành, tránh tiếp xúc và khi muốn chụp hình thì cầm nhẹ KHÔNG ngậm vào miệng, cài hoa lên đầu, tóc …

Và khi có triệu chứng ngộ độc cần:

– Dùng nước của rau má tươi nguyên cây sau khi rửa sạch và giã nát có thể dùng để giải độc lá ngón, cây rau muống giã nhỏ lấy nước uống.
– Hoặc cho nạn nhân uống nước phân trâu, phân bò để nôn ra độc tố… làm mọi cách để người ăn phải ói ra càng nhiều càng tốt.
[toggle title=”Xem thêm hình ảnh hoa Lá Ngón” state=”close” ]

[/toggle]

3. Cây lá hanKẻ gây ngứa phồng rộp khủng khiếp

Khi gặp, đụng phải những loài cây này, cách tốt nhất là các bạn đừng cố gãi ngứa mà cứ để nguyện chịu đựng một lúc, lấy nước rửa nhẹ, khăn ướt đắp lên các vùng bị ngứa sẽ giảm cảm giác đau rát. Trường hợp bị quá nặng thì chả còn cách nào hơn là quay về càng sớm càng tốt nếu như bạn không muốn nhận một kết cục đau thương trong bệnh viện vài tuần điều trị.

[tabs type=”horizontal”] [tabs_head] [tab_title]Độc tính[/tab_title] [tab_title] Cây han voi [/tab_title] [tab_title] Cây han trắng[/tab_title] [tab_title] Cây han tía[/tab_title] [tab_title]Cách chữa trị[/tab_title] [/tabs_head] [/tabs]

Ở đây mình chỉ kể tên 3 loài thực vật nguy hiểm mọi người hay gặp trên đường. Hy vọng mọi người nhận biết được và có biện pháp bảo vệ mình tốt nhất.

Thân ái…!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận