Đề thi Quân sự chung – Đề 6: Đường ngắm cơ bản

[box type=”success” align=”” class=”” width=””]Câu hỏi: Nêu định nghĩa đường ngắm cơ bản, đường ngắm đúng, điểm ngắm đúng. Vẽ hình minh hoạ. Ảnh hưởng của ngắm sai đến kết quả bắn trúng như thế nào?
Tại sao khi bắn súng Tiểu liên AK Bài 1, bắn vào bia số 4 ở cự ly 100m ta thường sử dụng thước ngắm 3, điểm ngắm chính giữa mép dưới mục tiêu?[/box]

1. Đường ngắm cơ bản

Là đường thẳng tưởng tượng từ mắt người ngắm đi qua chính giữa mép trên khe ngắm đến điểm chính giữa mép trên đầu ngắm.

1

2. Điểm ngắm đúng: Là điểm ngắm được xác định trước, sao cho khi ngắm vào đó để bắn thì quĩ đạo đường đạn đi qua điểm định bắn trúng trên mục tiêu.

3. Đường ngắm đúng: Là đường ngắm cơ bản được dóng vào điểm định ngắm đã xác định, với điều kiện mặt súng thăng bằng.

a. Ảnh hưởng của ngắm sai đến kết quả bắn trúng

Muốn bắn trúng mục tiêu người bắn phải thực hiện tốt 3 yếu tố: Có thước ngắm đúng, có điểm ngắm đúng, có đường ngắm đúng. Nếu thiếu hoặc thực hiện sai lệch một trong ba yếu tố trên thì khả năng bắn trúng mục tiêu sẽ thấp, thậm chí không trúng mục tiêu. Sự sai lệch đó ảnh hưởng đến kết quả bắn trúng thể hiện như sau:

b. Đường ngắm cơ bản sai lệch

Là hiện tượng đầu ngắm không nằm chính giữa khe ngắm, mép trên đầu ngắm không ngang bằng với mép trên khe ngắm. Sự sai lệch này ảnh hưởng rất lớn đến kết quả bấn

c. Điểm ngắm sai

Khi đường ngắm cơ bản chính xác, mặt súng thăng bằng, nếu điểm ngắm sai lệch so với điểm ngắm đúng bao nhiêu thì điểm chạm trên mục tiêu sẽ sai lệch so với điểm định bắn trúng bấy nhiêu.

d. Mặt súng không thăng bằng

Nếu có đường ngắm cơ bản đúng, điểm ngắm đúng nhưng mặt súng nghiêng thì điểm chạm trên mục tiêu sẽ sai lệch so với điểm định bắn trúng. Mặt súng nghiêng sang bên nào thì điểm chạm trên mục tiêu sẽ thấp và lệch về bên đó.

4. Tại sao sử dụng thước ngắm 3

a. Căn cứ vào cách chọn thước ngắm, điểm ngắm

– Với những mục tiêu to, dễ quan sát, cự ly bắn gần ta chọn thước ngắm tương ứng với cự ly bắn
– Với những mục tiêu nhỏ, mục tiêu khó quan sát, cự ly bắn xa ta chọn thước ngắm lớn hơn cự ly bắn

b. Căn cứ vào độ cao đường đạn so với điểm ngắm(ở cự ly 100m sử dụng thước ngắm 2 đường đạn cao số với điểm ngắm là 14cm, sử dụng thước ngắm 3 đường đạn cao so so với điểm ngắm là 28cm…)

c. Căn cứ vào tính chất, kích thước mục tiêu.

Mục tiêu bia số 4 và cự ly bắn bài 1 súng tiểu liên AK: Mục tiêu bia số 4 là bia màu đen có vằn dằn di với kích thước tương đối nhỏ (42 x 42cm) lại ở cự ly 100m việc xác định tâm vòng 10 ( đường kính vòng 10 là 10 cm ) để lấy đường ngắm đúng khi sử dụng thước ngắm 1 là rất khó khăn vì vậy phải sử dụng thước ngắm lớn hơn cự ly bắn.

Nếu ta lấy thước ngắm 3( đường đạn cao so với điểm ngắm là 28cm) điểm ngắm vào chính giữa mép dưới mục tiêu( hoặc thấp hơn một chút 6cm) thì tương đối thuận lợi vì đây là ranh giới màu đen và màu trắng lên rất dễ quan sát mà vẫn đảm bảo đưa được quĩ đạo đường đạn đi qua điểm định bắn trúng trên mục tiêu( vòng 10).

Kết luận

Vậy là các bạn đã phân biệt được đường ngắm cơ bản, đường ngắm đúng, điểm ngắm đúng rồi phải không nào. Chúc các bạn ôn thi thật tốt.

Nếu có gì thắc mắc, hãy comment phía dưới nhé.

12 thoughts on “Đề thi Quân sự chung – Đề 6: Đường ngắm cơ bản

 1. Khách says:

  Giải thích giúp mình câu nào với: khi bắn mục tiêu cố định ở cự li 100m thước ngắm 3 điểm chặn của đầu đạn lệch bên phải và thấp. Hãy cho biết nguyên nhân

 2. Khách says:

  Giải thích giúp mình câu này với: khi bắn mục tiêu cố định ở cự li 100m thước ngắm 3 điểm chặn của đầu đạn lệch bên phải và thấp. Hãy cho biết nguyên nhân?

  • Khách says:

   Khi đường ngắm cơ bản chính xác, mặt súng thăng bằng, nếu điểm ngắm sai lệch so với điểm ngắm đúng bao nhiêu thì điểm chạm trên mục tiêu sẽ sai lệch so với điểm định bắn trúng bấy nhiêu.

  • phong says:

   có 2 nguyên nhân
   1. lấy đường ngắm sai: đầu ngắm thấp và lệch bên phải so với điểm chính giữa, phía trên của khe ngắm.
   2.lấy đường ngắm đúng nhưng mặt súng bị nghiêng về phía bên phải

 3. Đậu thị hải yến says:

  Giải thích dùm mk vs ạ:
  Tại sao chọn thước ngắm 3 (độ cao đường đạn so với đường ngắm là 28cm) thì phải chọn điểm ngắm ở chính giữa mép dưới của mục tiêu.
  Đây là 1 câu hỏi mà thầy tụi mk cx hỏi ạ??

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.