Phương tiện gây nổ – Ôn tập Quân sự chung

Admin 13/09

Câu hỏi: Nêu khái niệm, tác dụng của thuốc nổ trong chiến đấu. Trình bày tính năng, cấu tạo của phương tiện gây nổ? Khi giữ gìn thuốc nổ và phương tiện gây nổ, cần chú ý những điểm gì?

1. Khái niệm về thuốc nổ
Thuốc nổ là một chất hoặc hỗn hợp hoá học, khi bị tác động…thì có phản ứng hoá nổ, sinh nhiệt cao, sinh khí lớn, sinh ra năng lượng và tạo ra áp lực mạnh phá huỷ các vật thể xung quanh.

2. Tác dụng
Trong chiến đấu dùng uy lực thuốc nổ để tiêu diệt sinh lực địch, phá huỷ phương tiện chiến tranh, công sự, vật cản của địch.., xây dựng công sự, khai thác vật liệu phục vụ chiến đấu và phục vụ cho nền kinh tế quốc dân.

3. Tính năng, cấu tạo phương tiện gây nổ
a. Kíp
– Tính năng công dụng: Kíp dùng để gây nổ lượng nổ hoặc dây nổ, kíp rất nhạy nổ nếu bị va đập, cọ sát, vật nặng đè lên, khêu chọc mắt ngỗng, tăng nhiệt độ đột ngột, tia lửa nhỏ phụt vào đều làm kíp nổ.

– Phân loại kíp:
+ Căn cứ vào cách gây nổ chia làm 2 loại: Kíp thường, kíp điện
+ Căn cứ vào cấu tạo vật liệu vỏ kíp có các loại: Kíp đồng, kíp nhôm, kíp giấy.
+ Căn cứ vào kích thước và khối lượng thuốc nổ bên trong: phân loại từ số1 đến số 10, cỡ số càng to khối lượng thuốc nổ càng lớn; thực tế thường dùng kíp số 6,8,10.

– Cấu tạo kíp:
+ Kíp thường: Vỏ kíp hình ống, bằng đồng, nhôm hoặc giấy, dưới đáy lõm để tăng sức gây nổ. Bên trong có thuốc nổ mạnh, trên thuốc nổ mạnh có thuốc gây nổ, trên thuốc gây nổ có lớp lụa hoá học phòng ẩm; bát kim loại giữ thuốc gây nổ không bị rơi ra ngoài, giữa bát kim loại có lỗ (còn gọi là mắt ngỗng) để nhận tia lửa và gây nổ kíp; phần trên rỗng để lắp dây cháy chậm hoặc dây nổ.
+ Kíp điện: cấu tạo phần dưới như kíp thường; chỉ khác phần trên có dây tóc (như dây tóc bóng đèn 2,5V) quanh dây tóc có thuốc cháy, hai dây cuống kíp từ ngoài nối với 2 đầu dây tóc và miếng nhựa cách điện
+ Gây nổ kíp điện cần có một số phương tiện: nguồn điện (pin, ăc quy hoặc máy gây nổ), dây dẫn điện, ôm kế kiểm tra kíp.

b. Dây cháy chậm
– Tác dụng: Dùng để dẫn lửa gây nổ kíp, bảo đảm cho người gây nổ có khoảng thời gian cần thiết cơ động về vị trí ẩn nấp hoặc ra khỏi vùng nguy hiểm khi lượng nổ nổ.
– Tính năng: Tốc độ cháy trung bỡnh 1cm/s, cháy dưới nước có tốc độ nhanh hơn.
– Cấu tạo: Vỏ bọc gồm nhiều sợi dây cuốn, bên ngoài quét nhựa đường,  bên trong vỏ là lớp giấy, sợi tim và lõi thuốc
– Loại vỏ bằng nhựa thường dùng đánh dưới nước hoặc nơi có độ ẩm cao.

c. Nụ xuỳ
–  Tác dụng: Để phát lửa đốt cháy dây cháy chậm hoặc gây nổ kíp trực tiếp  nhanh gọn, bí mật.
–  Cấu tạo:
+ Nụ xuỳ giấy: Vỏ bằng giấy, tay giật bằng tre nối với dây giật bằng kim loại dây xoắn có quét thuốc cháy, bên trong có phễu kim loại đựng thuốc phát lửa, lỗ tra dây cháy chậm, hom giỏ để giữ chắc dây cháy chậm.
+ Nụ xuỳ nhựa: Vỏ bằng nhựa, tay giật bằng nhựa nối với Dây giật bằng kim loại Dây xoắn có quột thuốc cháy, bên trong có phễu kim loại đựng thuốc phát lửa, lỗ tra dây cháy chậm.
+ Nụ xuỳ đồng: Cơ bản như nụ xuỳ nhựa chỉ khác: Vỏ bằng đồng, hai bên có lỗ trích khí thuốc đối xứng nhau, dây giật bằng sợi gai màu đen.

d. Dây nổ
– Công dụng:
+  Dùng gây nổ một hay hiều lượng nổ cùng một lúc đặt cách xa nhau.
+  Mở lỗ đặt thuốc ổ khi đào công sự,  phá đất.
+ Đan thành lưới phà bái mìn.
+ Cắt cây nhỏ khi mở đường

– Tính năng: Va đập cọ sát an toàn, đạn súng trường bắn xuyên qua không nổ; tốc độ nổ 6500m/s. Đốt chấy tập trung trên 1kg có thể nổ.
– Cấu tạo: Vỏ bằng nhựa hoặc bằng vải cuốn có quét nhựa phòng ẩm bên ngoài có màu đỏ, trắng, hoặc lốm đốm đỏ.
+  Đường kính 5,5 đến 6mm.
+ Lõi dây có màu trắng hoặc hồng hạt.

4. Qui tắc giữ gìn, vận chuyển thuốc nổ và phương tiện gây nổ
– Giữ gìn
+ Phải để thuốc nổ và các phương tiện gây nổ nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp chiều vào.
+ Các loại thuốc nổ không để lẫn với nhau, không để chung thuốc nổ với Kíp, nụ xuỳ.
+ Không để lẫn thuốc nổ với axít, sơn, dầu, mỡ.
+ Không được bóc giấy phòng ẩm khi chưa dùng thuốc nổ và các phương tiện gây nổ.

– Vận chuyển
+ Thuốc nổ và kíp vận chuyển riêng, không để một người hoặc một phương tiện mang cùng một lúc, không để chung thuốc nổ với các loại hàng hoá, khí tài khác, cấm để kíp nổ vào túi áo, quần.
+ Thuốc nổ phải được đóng hòm hoặc gúi buộc chắc chắn và phòng ẩm chu đáo. Khi vận chuyển phải nhẹ nhàng, hòm thuốc được lót đệm không làm va đập mạnh hoặc quăng quật.
+ Không dừng xe chở thuốc nổ nơi đông người, phố xá, làng mạc

Kết luận
Vậy là các bạn đã biết 1 quả bom để nổ được cần phải có kíp nổ, dây cháy chậm, nụ xòe, dây nổ rồi phải không nào. Chúc các bạn ôn thi thật tốt. Nếu có gì thắc mắc, hãy comment phía dưới nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận