Làm thế nào để tự tin giao tiếp chốn đông người ?

[dropcap]K[/dropcap]hông ít lần bạn loay hoay đứng trước gương và cứ đắn đo mãi về việc có nên đến một bữa tiệc nào đó hay không. Chỉ nghĩ đến việc phải gặp gỡ, chào hỏi nhiều người, xuất hiện trước đám đông…là bạn đã thấy chán nản và rất ngại, không muốn tham gia. Tính nhút nhát và thiếu tự tin trong giao tiếp.

1. Chuẩn bị tâm lý thật tốt
Những người nhút nhát trước khi xuất hiện ở nơi đông người nào đó sẽ khá căng thẳng. Họ có thể dành nhiều thời gian trang điểm, đứng trước gương ngắm nghía, chọn lựa trang phục…sao cho thấy “ổn” nhất. Bạn căng thẳng, suy nghĩ về những điều sẽ nói,…

Sự căng thẳng và chuẩn bị quá kỹ này vô tình làm gia tăng áp lực nơi bạn, làm cho bạn càng căng thẳng và ngượng nghịu hơn khi đến nơi đông người nào đó. Hãy thả lỏng, chuẩn bị tâm lý thật thoải mái. Hãy lựa chọn trang phục phù hợp với sự kiện đó và hợp với lứa tuổi, đối tượng mà bạn sẽ tiếp xúc. Đừng ăn mặc quá già cỗi khi đến một nơi toàn những bạn trẻ năng động, sành điệu. Và cũng nên nhớ rằng, đừng khoác lên mình bộ cánh làm cho bạn kém thoải mái chỉ vì chúng đẹp hay bạn bè khuyên bạn mặc nó…Sự kém thoải mái từ trang phục là nguyên nhân rất lớn ngăn cản bạn tự tin giao tiếp với người khác.

2. Luôn nhìn thẳng và sẵn sàng mỉm cười
Hãy tập cách đi thẳng người, nhìn thẳng vào người đối diện. Dù mất bình tĩnh và lo lắng đến đâu, đừng thể hiện điều đó cho người khác biết vì một khi người khác nghĩ bạn thiếu tự tin, ắt hẳn bạn sẽ không còn được tự nhiên khi trò chuyện với họ nữa. Giữa chốn đông người, hãy cười và chào mọi người một cách thân thiện. Nếu bạn nhìn vào mắt ai đó từ cách 10 bước, hãy biểu hiện sự thân thiện bằng cách gật đầu hoặc mỉm cười.

Nếu khoảng cách chỉ còn vài bước chân và đủ tầm để hai người trò chuyện, hãy chào hỏi thăm họ. Kể cả người không quen biết, bạn cũng có thể chào thân thiện và mở đầu làm quen bằng câu “trông bạn quen quá, hình như mình gặp ở đâu rồi …” Hãy cho họ một lý do khiến bạn chào hỏi họ như một người quen biết. Ban đầu, việc này có vẻ khá khó khăn và gượng gạo, nhưng khi bạn đã làm quen được với khoảng 2 người, bạn sẽ thấy bắt chuyện với một người lạ không hề khó như bạn nghĩ. Khi bạn tập dần như vậy thì lúc đến một nơi đông người như một buổi tiệc chẳng hạn thì việc thiếu tự tin trong giao tiếp sẽ không còn là trở ngại ngăn bước bạn nữa.

3. Trò chuyện tự nhiên
Với nhiều hội nghị, sự kiện, có thể bạn không biết ai cả, và bạn phải học cách bắt chuyện với một người lạ để khỏi phải đứng một mình: trông bạn sẽ rất mất tự nhiên và lạc lõng. Hãy tìm cho mình đối tượng phù hợp và cũng khiến bạn hơi hứng thú để trò chuyện. Chú ý những người cũng đi một mình như bạn và họ không bận rộn quá nhiều cho công việc gì đó.

Người ta sẽ cảm thấy dễ gần người khác hơn khi có cái gì để nói vì vậy nên chuẩn bị câu chuyện trước khi nói. Ở một đám đông, sự kiện nào đó, thì nơi tổ chức sẽ là đặc điểm chung để gắn kết những người lạ mặt. Hãy chuẩn bị một vài điểm để có thể trao đổi với người khác về những đặc điểm chung đó. Lưu ý chủ đề trò chuyện nên mang tính chất chung chung, đừng quá sa vào lĩnh vực nào vì có thể đó là lĩnh vực người đối diện không thông thạo.

4. Nếu cảm thấy quá khó khăn, hãy tìm bạn bè, người quen
Bạn mất bình tĩnh và không thể nào đến một sự kiện nào đó một mình. Hãy liên hệ trước với bạn bè của bạn và mời họ cùng tham gia với mình. Ít nhất bạn đã có khởi đầu khá ổn khi hòa nhập vào đám đông. Sau đó, bạn có thể bắt chuyện với bạn của bạn bè, người quen,…rồi khi đã bắt nhịp dần với những cuộc nói chuyện thì bạn có thể giao tiếp với người lạ dễ dàng và bớt gượng gạo hơn.

Tuy nhiên đừng dựa dẫm vào sự xuất hiện của bạn bè. Hãy thử tự mình tham dự một sự kiện, hội nghị nào đó. Bạn sẽ thấy xuất hiện nơi đông người không đến nỗi kinh khủng như mình nghĩ. Hãy tạo cho mình nhiều cơ hội giao tiếp chốn đông người! Đó sẽ là khởi đầu cho những mối quan hệ hợp tác kinh doanh và quyết định rất lớn đến sự thành công hay thất bại của mỗi người trên con đường sự nghiệp sau này.

“Thuật” khen ngợi

[dropcap]C[/dropcap]ó thể có người cho rằng chúng ta hoàn toàn có thể bày tỏ được ý muốn “lấy lòng” người khác bằng thái độ và hành động cụ thể. Điều đó không sai, nhưng chưa đủ. Bởi ngợi khen bằng lời vẫn là phương pháp biểu đạt tốt nhất thiện ý của bạn với đối phương.

Tuy nhiên, khi chúng ta muốn thể hiện “những lời có cánh” đó tới đối phương cũng cần có nghệ thuật, cần tế nhị, chứ không nên thô cứng.

noidTrước hết hãy đề cập đến những gì liên quan đến anh ta bằng những lời nói cung kính, trân trọng. Còn phần mình thì nên nói một cách vừa phải, ý khiêm nhường, tránh tâng bốc, khoe khoang.

Bạn đừng cho rằng làm như vậy là tâng bốc người khác, nếu nó được dùng một cách thích hợp, đúng lúc, đúng chỗ sẽ khiến đối phương cảm thấy dễ chịu và thiện cảm với bạn.

Thường thì nhân viên trong công ty rất ít quan tâm đến việc cấp trên đi công tác về. Kỳ thực đây chính là một cơ hội rất tốt. Một nhân viên lịch thiệp, lúc này sẽ bước tới đón cấp trên, đồng thời không thể quên nói những câu như: “Giám đốc (hoặc xưng theo chức vụ) anh đã về rồi! Anh vẫn khỏe chứ? Chắc là mọi việc đều tốt đẹp cả chứ ạ?… Sau đó xách đồ đạc giúp ông ta, và nhắc thư ký hoặc đích thân mình đi pha trà mời ông ta. Lời nói và thái độ ân cần của bạn là một cách “lấy lòng” khá hiệu quả đấy. Chẳng ai lại không hài lòng khi cấp dưới của mình quan tâm, chu đáo với mình như vậy, phải không?

Những việc nhỏ như vậy thường khiến cấp trên nhớ lâu. “Người không làm được việc nhỏ thì làm sao làm được việc lớn”- có lẽ đó là một tiêu chuẩn mà đa số lãnh đạo dùng để đánh giá cấp dưới của mình.

Lại nữa, khi ăn cơm trưa, không nên lúc nào cũng chăm chú với các đồng nghiệp của mình, hãy đánh tiếng chào mời cấp trên. Có thể cấp trên còn bận những việc khác nên không đi ăn cùng được, nhưng một tiếng chào sẽ để cho người ta cảm giác khác hẳn so với trường hợp mà khi cấp trên còn ngồi đó, vừa tới giờ ăn trưa là râm ran cùng các đồng nghiệp khác rời vị trí.

Những người cấp trên ít nhiều đều có mong muốn được nói chuyện, truyền kinh nghiệm, giáo huấn đối với cấp dưới, vậy bạn hãy là một người nghe trung thực, lắng nghe những lời huấn dụ say sưa của ông ta. Với những nhân viên chịu chăm chú lắng nghe những lời của mình hơn những người khác, tất nhiên là cấp trên sẽ càng tín nhiệm và có đánh giá cao hơn.

Thực tế, người ta sẽ có cảm tình hơn với những đối tượng chịu nghe mình phát ngôn. Khi nghe cấp trên nói chuyện, thỉnh thoảng bạn hãy bày tỏ tình cảm, sự đồng tình, cảm động, thỉnh thoảng nhắc lại lời cấp trên; xin cho những giải thích tỉ mỉ hơn. Lúc đầu sẽ có chút gượng, nhưng mấy lần sau tự nhiên sẽ quen.

Tóm lại, dù bạn có mệt mỏi, khó chịu, dù bạn ở đâu, làm gì cùng cấp trên, xin đừng quên nói với cấp trên những lời “kính trọng” với thái độ chân thành. Hãy chú ý lắng nghe và thực hiện những dặn dò của cấp trên với thái độ “cung kính” và tác phong nhanh nhẹn.

(Theo KH &CN)

Nghệ thuật cảm ơn

[dropcap]H[/dropcap]ai chữ “cảm ơn” nếu bạn sử dụng chính xác sẽ trở thành ký hiệu có sức hấp dẫn trong quan hệ giao tiếp. Những quy tắc sau đây đều được chứng thực thông qua kiểm nghiệm thực tế.

1. Cảm ơn phải chân thành
Khi bạn thực lòng muốn nói như vậy, rồi đưa nó vào biểu ngôn ngữ, trong câu nói phải có chút cảm tình và chân thành xuất phát từ tâm ý, tấm lòng của bạn.

2. Phải nói ra, không được lúng túng
Phải nhanh chóng nói ra, không để người khác biết được vì cảm hơn họ mà bạn cảm thấy e ngại.

3. Cảm ơn người khác nên nói rõ tên của họ ra
Nói ra tên của một người bạn cần cám ơn, điều đó để sự cảm ơn của bạn đến với từng người. Nếu muốn cảm ơn đoàn thể do mọi người tổ chức thành, không nên nói một cách đơn giản rằng ” Cảm ơn mọi người” mà phải lần lượt gọi tên từng người ra sau đó mới nói lời cảm ơn.

4. Nhìn thẳng vào người bạn đang cảm ơn
Nếu họ đang được cảm ơn, họ cũng nhất định đang được nhìn chăm chú và chú ý.

5. Tác dụng ở cho biết cảm ơn
Bắt đầu tìm ra những việc có thể cảm ơn người khác một cách cố ý và thận trọng, không nên chỉ một mực chờ đợi sự việc xảy ra. Phải làm một cách có ý cho đến khi chân thành thói quen. Cảm ơn người khác phải xem họ có phải là tính chất tự nhiên thuộc bản tính con người hay không.

6. Cảm ơn mọi người lúc họ ít mong muốn nhất
Khi người khác không mong đợi cảm ơn hay họ thấy không đáng được cảm ơn, một câu cảm ơn sẽ có sức mạnh rất lớn. Lúc đó bạn nghe thấy một câu “cảm ơn” không hề ngờ tới mà trong tình huống như vậy trong quá khứ chưa từng có ai nói với bạn như vậy thì có lẽ bạn phải đoán xem dụng ý cảm ơn của họ là gì.

Thói quen cảm ơn người khác là một trong những thói quen tốt nhất mà bạn nên có. Vì vậy, việc nói lời cảm ơn sẽ tạo nên sự phấn khích cho cả người nghe và người nói. Nó có thể thay đổi cục diện vấn đề, và đừng bao giờ quên nói lời cảm ơn kèm theo một nụ cười tươi vì đó là một sự đầu tư có lợi.

Học cách lắng nghe hiệu quả

Giao tiếp là cả một nghệ thuật. Chẳng hạn như, qua trò chuyện, chúng ta có thể làm người đối diện thêm hứng thú hoặc chán ngán hơn; hay tại sao chúng ta lại thích trò chuyện với người này mà không phải là người khác. Chúng ta thích trò chuyện với một người, nhiều khi không phải vì những gì họ nói mà vì cách họ nói và lắng nghe chúng ta. Một người nghe chân thành là người tạo được lòng tin, nói chuyện lôi cuốn, họ sáng suốt và thấu hiểu. Những người này thường có nhiều bạn cũng như được lòng rất nhiều người.

hoc-tieng-anh-giao-tiepMột số người cho rằng khả năng lắng nghe là bẩm sinh, trong khi thật sự nó là cả một quá trình nỗ lực. Đó còn là một kĩ năng mà chúng ta có thể học tập, thực hành và hoàn thiện từng ngày. Hãy bắt đầu bằng việc hình thành các thói quen, sau đó là thực tập chúng mỗi ngày. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp chúng ta biết cách lắng nghe một cách chân thành.

1. Tập trung chú ý: Bao gồm giao tiếp bằng mắt, hướng về phía người nói hay gật nhẹ đầu biểu lộ sự tán thành và thông hiểu. Điều này cho thấy người nghe đang thật sự chú ý và lĩnh hội được thông tin.

2. Đáp lại một cách chân thành: Nó nhằm xác nhận những ẩn ý bên trong mà người nói muốn bày tỏ. Khi giãi bày chuyện gì, điều mà người nói thật sự muốn cho chúng ta biết chính là thái độ cũng như cảm xúc của họ. Hãy cho họ biết là chúng ta đang thật sự lắng nghe và thấu hiểu họ bằng những câu như “Chắc hẳn bạn… (giận, buồn, vui, …) lắm”, “Bạn thấy… (vui, buồn, giận…) lắm đúng không?”, “Mình thấy là bạn…”… Đây chỉ là một số cách để làm rõ cảm xúc của người nói hay biểu lộ những cảm xúc khác nhau trong đàm thoại. Đó cũng là những câu hỏi mở để khuyến khích người nói bày tỏ những ý kiến và cảm xúc riêng.

3. Diễn giải lại điều vừa được chia sẻ: Thường, khi người ta quá phấn khích, họ sẽ chẳng thể nhận ra là mình đang nói lòng vòng đâu. Thử diễn giải lại một cách ngắn gọn và gợi mở để họ nói nhiều hơn. Bí quyết này có thể khiến người đối diện bày tỏ những điều họ thật sự muốn chia sẻ.

4. Đặt câu hỏi: Bí quyết này rất có giá trị nhưng cũng mang khuyết điểm Một câu hỏi không đúng chỗ có thể làm buổi trò chuyện rơi vào ngõ cụt. Chẳng hạn như một người bạn đang muốn nói rằng cậu ấy đau khổ như thế nào khi chia tay mà lại nhận được câu hỏi đại loại như “Sao cậu lại để cô ấy đi? Cô ấy thật đẹp”. Người bạn này dĩ nhiên sẽ càng buồn hơn. Hầu hết các trường hợp chúng ta không nên hỏi “Tại sao…?” vì nó có vẻ như một lời trách cứ hay phán xét. Nên hỏi “Cậu cảm thấy như thế nào” “Điều đó rất có ý nghĩa với cậu đúng không”, “Bây giờ cậu định sẽ thế nào?”. Đó là những ví dụ để khuyến khích người đối diện bày tỏ nhiều hơn mà không tỏ ý phán xét hay phê phán họ.

5. Cuối cùng, hãy im lặng: Im lặng làm nhiều người cảm thấy không thoải mái. Họ cho rằng nó thể hiện sự suy tính hoặc đau khổ. Chúng ta thường sợ những khoảnh khắc im lặng và thường cố nói một điều gì đó. Một người nghe chân thành lại khác, họ cũng sẽ thoải mái trong lúc im lặng vì biết rằng nó chứa đựng nhiều điều để suy ngẫm. Thỉnh thoảng, chờ đợi một vài phút sẽ làm cho người nói đi sâu hơn vào những điều muốn bày tỏ. Đôi khi, chúng ta phải im lặng để người đối diện vượt qua những cảm xúc của mình.

Thực tập những bí quyết trên đây không có nghĩa là một người nghe chân thành thì không cần phải trình bày những ý kiến cá nhân. Dĩ nhiên, cần phải lắng nghe và nói đúng lúc. Tuy nhiên, một người nghe chân thành là người biết cách lắng nghe khi người khác cần được chia sẻ. Những bí quyết này sẽ giúp chúng ta thêm yêu quý và thông cảm nhau hơn. Lắng nghe sẽ giúp chúng ta thấu hiểu vấn đề một cách sâu sắc cũng như phát triển các kĩ năng đàm thoại khác

10 điều không nên nói với đồng nghiệp

[dropcap]D[/dropcap]ù bạn có yêu quý hay chán ghét đồng nghiệp, bạn vẫn phải gặp họ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Nếu không suy nghĩ cẩn thận về lời nói, bạn sẽ khiến cho người khác cảm thấy khó chịu, ấm ức, và điều đó không hề tốt cho công việc và uy tín của bạn chút nào.

1. “Em (chị) đang có bầu à?”
Nếu ai đó muốn bạn biết họ đang mang thai, cô ấy sẽ tự mình nói với bạn. Chỉ khi đó bạn mới nên hỏi thăm lại, còn không thì đó hoàn toàn không phải việc của bạn. Việc đặt câu hỏi đó là một cách làm người phụ nữ rất khó chịu, kể cả họ có bầu hay không.

2. “Bạn phải góp 10 USD cho món quà cho sinh nhật sếp”.
Rất nhiều người đi làm không muốn tham gia vào các bữa ăn chung hoặc các món quà vào đủ mọi dịp cho mọi đồng nghiệp trong công ty. Họ sẽ không hài lòng khi bị yêu cầu góp đồng lương khó khăn mới kiếm được được vào mọi dịp hội hè. Điều đó càng gây bực bội hơn nữa một khi đó là món quà tặng cho sếp, một người có thu nhập cao hơn họ rất nhiều. Hơn nữa, quy tắc về xã giao cho rằng ở nơi làm việc, các món quà nên theo hướng từ trên xuống, chứ không phải từ dưới lên.

3. “Bạn quá gầy rồi! Sao không ăn nhiều vào ?”
Bình luận về cơ thể của người khác là một điều không nên ở làm việc, ngay cả khi bạn chỉ có ý định bày tỏ sự quan tâm. Đồng nghiệp của bạn đến đó để làm việc, để kiếm tiền, không phải để nói chuyện về thói quen ăn uống hay để nghe bình luận, phán xét về cơ thể của mình.

4. “Đó không phải là việc của tôi”
Luôn nhắc rằng những việc này không phải là công việc bạn phải chịu trách nhiệm là một cách làm giảm cảm tình của đồng nghiệp và của cả sếp. Phần lớn mọi người đi làm vẫn phải cáng đáng thêm việc này việc kia dù nó không hề có trong mô tả công việc khi họ vào làm. Lúc nào cũng nguyên tắc từ chối giúp đỡ người khác sẽ khiến bạn bị mô tả là vô dụng và lười biếng.

5. “Sếp mới đúng là một gã ngốc”
Càu nhàu, chê bai sếp chưa bao giờ là tốt cho sự nghiệp. Ngay cả khi mọi người đều đồng ý với nhận xét của bạn, thì những lời bình luận đó cũng rất có thể đến tai sếp. Và kể cả không đến tai sếp thì bạn cũng không nên để bị mang tiếng là người hay chê bai, tiêu cực.

6. “Tôi nghe nói cô X đang hẹn hò với ông Y”
Nếu bạn là người thường xuyên đưa chuyện tầm phào trong công ty, các đồng nghiệp sẽ rất thích thú và lắng nghe bạn, nhưng họ cũng sẽ nhớ là họ không thể tin tưởng vào bạn nếu muốn giữ bí mật. Chia sẻ với đồng nghiệp về cuộc sống riêng bên ngoài nơi làm việc là một điều tốt, nhưng những chi tiết về cuộc sống riêng của người khác không phải là thứ bạn có quyền chia sẻ.

7. “Bạn bao nhiêu tuổi?” “Bạn trông già (trẻ) thật”
Cho dù bạn rất ấn tượng về việc ai đó trông quá già hay quá trẻ, thì cũng nên giữ ấn tượng đó cho riêng mình mà thôi. Hãy thể hiện sự tôn trọng với đồng nghiệp một cách chuyên nghiệp. Đừng đối xử với những đồng nghiệp trẻ hơn như trẻ con và cũng đừng làm những người già hơn cảm thấy họ sắp về hưu đến nơi.

8. “Đừng hỏi tôi. Chẳng ai nói gì với tôi cả”
Phàn nàn về việc bạn không có thông tin nào về công việc là một cách làm ảnh hưởng đến uy tín và quyền hạn của bạn. Nếu bạn không có thông tin cần thiết hãy tự đi tìm hoặc yêu cầu, đề nghị được cung cấp – chứ không phải phàn nàn với tất cả mọi người rằng bạn chẳng biết gì.

9. “Ô, sao hôm nay bạn ăn mặc chải chuốt thế? Định đi phỏng vấn xin việc à?”
Bạn có thể không có ý gì sau câu nói buột miệng vô tình đó, nhưng dù thế nào điều đó cũng khiến đồng nghiệp của bạn lúng túng, ngại ngần. Nếu cô ấy định đi phỏng vấn thật, cô ấy sẽ phải nói dối bạn trong ngượng ngịu. Nếu cô ấy không định đi phỏng vấn, cô ấy sẽ băn khoăn sao bạn có ý gì khi hỏi như vậy.

10. “Tôi đau đầu quá”, “Tôi vẫn còn bị say”
Nói với đồng nghiệp về bữa tiệc say khướt tối qua không phải là ý hay. Bạn sẽ chẳng nhận được sự thông cảm nào mà ngược lại sẽ được nhận danh tiếng là người rượu chè, bê tha. Điều này sẽ làm hỏng uy tín của bạn cho dù công việc bạn vẫn hoàn thành tốt.